top of page

Life Coaching

Public·17 members

Mai Vàng Bung Nụ Sớm, Lo Lắng Về Mất Tết Ở TPHCM

Trong không khí chờ đón Tết Giáp Thìn 2024, các nhà vườn ở quận 12, TPHCM, đang phải đối mặt với một tình huống bất ngờ khi cây mai vàng bung nụ sớm, nở vàng rực dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết. Tình trạng này khiến nhiều nhà vườn trên các diễn đàn mai vàng trở nên thấp thỏm và lo lắng về một mùa Tết không như mong đợi.

Tại vườn mai Sáu Hoàng ở phường Thạnh Lộc, quận 12, hơn 200 gốc mai đã bung nở vàng rực. Ông Sáu Hoàng, chủ vườn mai, chia sẻ: "Cách đây khoảng 2 tuần, hoa đã bắt đầu bung nở, nhưng ít hơn. Khoảng vài ngày trở lại đây, hoa bắt đầu nở đồng loạt. Gần 90% các gốc mai trong vườn đã nở hoa, mặc dù chưa ngắt lá. Một số cây còn chưa kịp tháo khung kẽm thì hoa đã nở". Ông Sáu Hoàng buồn bã thừa nhận rằng với tình hình hoa nở nhanh như vậy, tình hình kinh doanh năm nay có thể coi là thất bại.

Sự bung nụ sớm của mai vàng không chỉ gây lo lắng cho các nhà vườn mà còn khiến người tiêu dùng cảm thấy bất ngờ và bối rối. Mùa Tết này có thể sẽ đánh dấu một điểm ngoại lệ trong lịch sử kinh doanh hoa Tết ở TPHCM.

Chắc chắn, những nỗ lực điều chỉnh kế hoạch kinh doanh sẽ được các nhà vườn mai giống thực hiện để cố gắng giữ vững hoạt động kinh doanh và mang lại niềm vui, ý nghĩa cho người dân trong dịp Tết sắp tới.

Thời Tiết Thuận Lợi, Mai Vàng Nở Sớm Gây Lo Ngại cho Nhà Vườn

Năm nay, với thời tiết khá thuận lợi và sự chủ quan trong việc căn chỉnh lượng phân bón và chất dinh dưỡng, cây mai đang phát triển nhanh chóng, hoa nở sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên, điều này đang gây ra lo ngại cho các nhà vườn, đặc biệt là những người chăm sóc cây mai cho thuê.

Ông Sáu Hoàng, chủ vườn mai, chia sẻ: "Các gốc mai khách gửi chăm sóc hàng năm có thể thu tiền công từ 10 - 15 triệu đồng/gốc. Nhưng năm nay, do hoa nở sớm và không đẹp nữa, buộc phải giảm giá. Giá mai bán ra và mai cho thuê có khả năng bị ảnh hưởng cao, nhưng chúng tôi vẫn phải chờ đến dịp Tết mới biết được thiệt hại bao nhiêu".

Mai vàng từ lâu đã tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang, nên việc hoa nở đúng dịp đầu năm được coi là một điều may mắn, thịnh vượng. Do đó, trong dịp Tết, mỗi gia đình đều mong muốn chọn được một cây mai ưng ý.

Thông thường, vào tháng 10 và 11 âm lịch, người trồng mai thường bắt đầu chăm sóc, tạo thế cho cây. Khi cây đã đạt độ chín muồi để ra hoa, lá cây mai bắt đầu già đi, sẫm màu là lúc có thể tỉa lá và tạo nụ cho dịp Tết.

Tại vườn mai Phát Minh Thắng ở phường Thạnh Lộc, quận 12, hiện có khoảng 1.000 gốc mai đủ kích cỡ đang được chăm sóc, chờ bán dịp Tết Giáp Thìn này. "So với các năm trước, năm nay hoa nở nhiều hơn một chút. May mắn là do cách chăm sóc tốt nên hoa nở ít hơn một số nhà vườn khác, không ảnh hưởng nhiều tới hiệu suất của vườn", chị Nga, người quản lý vườn, chia sẻ.

Chủ Vườn Cải Thiện Biện Pháp Chăm Sóc Mai Vàng Trước Thời Tiết Nắng Nóng

Để giảm bớt ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng khiến hoa nở sớm, các nhà vườn đã thực hiện biện pháp căng bạt làm mái che để tạo bóng râm, hạn chế quá trình cây mai phát triển và ra hoa sớm hơn dự kiến.

Hiện tại, chủ vườn mai vàng chợ lách bến tre không tiến hành ngắt bỏ số hoa đã nở mà để gần đến Tết mới thực hiện việc này, cụ thể là ngắt lá và ngắt bỏ hoa đã nở sớm. Điều này giúp những nụ hoa còn lại có cơ hội phát triển và nở hoa đúng dịp Tết, tạo nên cảnh quan đẹp mắt cho ngày lễ truyền thống của dân tộc.

Dự kiến trong khoảng 1 tháng tới, các nhà vườn trồng mai sẽ đồng loạt thực hiện việc ngắt bỏ lá để cây nở hoa đúng dịp Tết. Các gốc mai có giá từ vài triệu đến 1 tỷ đồng, và với người trồng mai, việc chăm sóc vườn mai suốt cả năm là một công việc đòi hỏi sự tận tụy và kiên nhẫn. Chủ vườn mong muốn buôn bán thuận lợi để có tiền đón một cái Tết trọn vẹn và hạnh phúc bên gia đình.

Trong bối cảnh hoa mai bung nụ sớm, các nhà vườn đang tích cực thực hiện các biện pháp nhằm khắc phục tình trạng này, nhằm đảm bảo rằng cây mai sẽ nở hoa đúng vào dịp Tết, mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho mỗi gia đình.

Đặc biệt, việc căng bạt làm mái che để tạo bóng râm là một biện pháp khôn ngoan giúp hạn chế sự ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời, giữ cho cây mai không bị kích thích ra hoa sớm. Đồng thời, việc điều chỉnh lượng phân bón và chất dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát quá trình phát triển của cây.

Các chủ vườn đang tập trung vào việc giữ lại những nụ hoa chưa nở và gần đến Tết mới tiến hành ngắt bỏ lá và những hoa đã nở sớm. Việc này giúp tạo điều kiện cho những nụ hoa còn lại phát triển và nở đúng vào thời điểm mong muốn.

Dù vậy, tình trạng hoa nở sớm vẫn khiến nhiều chủ vườn lo lắng về việc giảm giá trị của cây mai và ảnh hưởng đến việc buôn bán trong mùa Tết. Tuy nhiên, với sự nỗ lực và kiên nhẫn, họ hy vọng sẽ vượt qua khó khăn này và mang lại những sản phẩm chất lượng cho thị trường trong mùa lễ hội sắp tới.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page