top of page

Life Coaching

Public·17 members

Gia Lai: Người dân bận rộn với công việc trang trí sau Tết

Xung quanh giữa tháng Giêng âm lịch, người dân ở vùng núi đang nhộn nhịp chuyển chậu mai vàng vào các vườn hoa khác nhau. Nhờ vào điều này, việc cho thuê dịch vụ chăm sóc cây mai cảnh cũng rất sôi động trên các con đường.

Gần 2 tuần sau Tết, cây mai vàng đã phần lớn rụng hoa, chỉ còn lại những cành khô, thiếu sức sống. Lúc này, mọi người lo lắng, nên thường mang cây mai của mình đến các vườn tin cậy để chăm sóc. Do đó, dịch vụ cho thuê chăm sóc cây mai cảnh trở nên sôi động sau Tết.

Những mai khủng bến tre được mang đi chăm sóc thường đẹp mắt, có hình dáng cổ kính hoặc cây mai ghép với nhiều cành, có giá trị từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng. Việc chăm sóc cây mai đòi hỏi người ta phải có nhiều thời gian, kiến thức về kinh nghiệm chăm sóc cây mai và khả năng duy trì hình dáng và thời gian ra hoa đúng đắn.

Đến thăm vườn của ông Đặng Kiệt (Chủ một vườn mai ở thôn 6, xã Trà Đa, thành phố Pleiku) trong những ngày sau Tết, bạn có thể thấy mọi người cẩn thận tỉ mỉ cắt tỉa cây mai sau giai đoạn "trưng bày vẻ đẹp, đón chào xuân".

Ở vườn của ông Kiệt, có khoảng 700 - 1,000 giá cây mai vàng của nhiều loại khác nhau. Công việc của ông là chăm sóc từng cây mai. Do đó, sau Tết, ông luôn nhận thêm cây mai từ người dân để chăm sóc. Ngược lại, những cây mai ông bán trước Tết cho người dân, sau Tết, họ cũng đến yêu cầu ông chăm sóc.

Theo ông Kiệt, phí chăm sóc mỗi cây mai phụ thuộc vào giá trị của nó. Thường thì, phí chăm sóc được tính khoảng 5 - 10% giá trị của cây.

"Từ đầu Tết đến nay, tôi đã nhận khoảng 150 - 200 chậu từ khách hàng. Cây có giá thấp nhất là khoảng 200,000 đồng và cao nhất là 2 - 3 triệu đồng. Tôi không dám nhận quá nhiều vì nếu cây mai không ra hoa đúng cho Tết hoặc chết, chủ vườn sẽ phải bồi thường giá trị tương đương của cây."

Bởi vì số lượng cây lớn, sau Tết, ông Kiệt phải thuê khoảng 3 - 5 công nhân địa phương để giúp cắt tỉa cành và thực hiện các bước giúp cây "hồi phục" sau một mùa Tết.

Thường thì, những công nhân ông Kiệt chọn phải có kinh nghiệm, tay nghề và cẩn thận để tránh làm hỏng cây của khách hàng. Ông trả cho họ khoảng 150,000 - 200,000 đồng mỗi ngày.

Tương tự, ông Lê Quang (Phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku) có một vườn rộng hơn 2,000 m2 để trồng và chăm sóc khoảng 450 đến 500 cây mai. Theo ông Quang, ngay sau ngày trăng tròn của tháng Giêng âm lịch, gia đình ông sẽ ngưng nhận chăm sóc cây mai vì đã nhận quá nhiều.


"Thường thì tôi ưu tiên gia đình làm khách hàng thường xuyên của tôi mỗi năm. Trong những ngày gần đây, vẫn còn rất nhiều người đến xin nhưng tôi không thể chấp nhận nữa vì sợ không thể đảm bảo. Mỗi năm, tôi cũng thu khoảng 30 - 40 triệu đồng tiền phí chăm sóc cây mai. Số tiền này đủ để đầu tư thêm cây mai cho nhà," ông Quang nói.

Theo ông Nguyễn Văn Thành (Khu phố 7, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa), năm nay ông quyết định không chấp nhận chăm sóc cây mai vì lợi nhuận không nhiều và ông phải chịu đựng lời nguyền rủa từ khách hàng.

Ông chia sẻ: "Năm ngoái, tôi đã chấp nhận chăm sóc hàng chục chậu cây mai từ các điểm bán mai vàng giá rẻ thân thiết. Tuy nhiên, do thời tiết nên hoa nở sớm và một số cây chết khi tôi sử dụng loại phân bón mới. Tôi đã bồi thường cho những chậu cây mai khác, nhưng một số người khó khăn đã từ chối chấp nhận và thậm chí là gây khó khăn. Chăm sóc cây mai rất khó khăn, mỗi ngày tôi phải ở trong vườn tưới cây, tỉa cành, bón phân, nhưng lợi nhuận không nhiều. Năm nay, nhiều người gọi điện hỏi xin giúp đỡ chăm sóc, nhưng tôi không dám chấp nhận."

Hầu hết các chủ vườn cho biết không phải ai cũng nhiệt tình chấp nhận chăm sóc cây mai vì loại cây này phụ thuộc nặng vào yếu tố thời tiết. Đồng thời, người chăm sóc thuê cần nhiều kỹ thuật, chăm sóc tỉ mỉ và kinh nghiệm trong việc vượt qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nhiều cây, sau một năm chăm sóc chu đáo cho Tết, hoặc không nở hoa hoặc nở hoa kém, điều đó có nghĩa là mất vốn.

Sau những ngày lễ Tết, người chăm sóc cây mai trở lại nhịp sống bận rộn của công việc hàng ngày. Mặc dù những kỷ niệm ấm áp vẫn còn đọng lại, nhưng giờ đây là lúc họ phải đối mặt với hiện thực. Công việc đang chờ họ, dự án cần được hoàn thành, trách nhiệm cần được thực hiện.

Dưới sức ép của thời gian và công việc, họ phải đối mặt với nhiều thách thức. Nhưng người chăm sóc cây mai không bao giờ từ bỏ. Họ dựa vào sức mạnh của tinh thần và sự kiên nhẫn để vượt qua mọi khó khăn. Thông qua sắp xếp thông minh và nỗ lực không ngừng, họ từ từ giải quyết từng vấn đề một.

Mặc dù cuộc sống thay đổi và công việc bận rộn, nhưng người chăm sóc cây mai vẫn giữ nguyên bản chất thật của họ. Họ vẫn biết cách trân trọng những khoảnh khắc yên bình và quý trọng tình cảm gia đình. Mặc dù bận rộn, họ vẫn tìm thời gian để chăm sóc lẫn nhau và chia sẻ niềm vui sau những ngày làm việc vất vả.

Cuộc sống của họ có thể đầy thách thức, nhưng đó cũng là động viên cho họ phấn đấu và tiến bộ không ngừng. Với quyết tâm và kiên nhẫn, họ sẽ vượt qua mọi khó khăn và tiến xa trên con đường của mình, không chỉ cho bản thân mình mà còn cho gia đình và cộng đồng của họ.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page